Chứng chỉ hành nghề y bác sĩ nói chung và chứng chỉ hành nghề y bác sĩ răng hàm mặt nói riêng là loại chứng chỉ do Bộ Y Tế cấp cho bác sĩ trong một chuyên khoa nào đó, khi đã đạt đầy đủ các yêu cầu theo quy định của Bộ Y Tế. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ quy định về cấp chứng chỉ hành nghề y bác sĩ.

Chứng Chỉ Hành Nghề Y Bác Sĩ Răng Hàm Hàm Mặt Là Gì?

Cũng giống như các nghề Luật sư, Kỹ sư, Kế toán… Người làm trong các lĩnh vực y tế cũng phải có chứng chỉ hành nghề đối với lĩnh vực chuyên môn đang hoạt động. Cụ thể ở đây người làm trong lĩnh vực Y sĩ, Bác sĩ răng hàm mặt phải có chứng chỉ hành nghề Y bác sĩ răng hàm mặt.

Chứng chỉ hành nghề là một loại giấy tờ được Bộ Y Tế hoặc Sở Y Tế các tỉnh thành cấp cho Y sĩ, Bác sĩ đã đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực y tế. Chứng chỉ hành nghề y bác sĩ răng hàm mặt cũng là một loại giấy tờ công nhận trình độ của cá nhân do cơ quan có thẩm quyền công nhận.

chung-chi-hanh-nghe-y-bac-si-rang-ham-mat
Chứng chỉ hành nghề y bác sĩ

Những Ai Phải Có Chứng Chỉ Hành Nghề Y Bác Sĩ?

Chứng chỉ hành nghề y bác sĩ được cấp theo quy định của Bộ Y Tế, quy định rằng tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực y tế đều phải có chứng chỉ hành nghề. Vì đây là ngành đặc thù liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Vậy cụ thể các cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề như sau:

 • Bác sĩ tất cả các chuyên khoa, mỗi chuyên khoa đều phải có chứng chỉ riêng.
 • Y sĩ tất cả các chuyên khoa
 • Điều dưỡng viên
 • Hộ sinh viên
 • Lương y thuộc y học cổ truyền

Mỗi lĩnh vực sẽ được chia làm các loại chứng chỉ hành nghề khác nhau và điều kiện cấp khác nhau.

Các Văn Bản Pháp Lý Về Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Y Bác Sĩ

Trong bài viết này chúng tôi cũng đã đưa ra thông tin đầy đủ về quy định cấp chứng chỉ hành nghề y bác sĩ nói chung và chứng chỉ hành nghề y bác sỹ răng hàm mặt nói riêng, tuy nhiên dưới đây là các thông tư và nghị định quy định cụ thể của nhà nước. Học viên có nhu cầu dành thời gian đọc và tham khảo các nghị định để nắm được luật một cách tốt nhất:

– Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 01/07/2016 về quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh.

Thông tư 21/2020/TT-BYT của Bộ Y Tế hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đa khoa đối với bác sĩ y khoa.

– Công văn Số: 6797/BYT-KCB hướng dẫn cấp CCHN KBCB chuyên khoa lần đầu và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn KBCB chuyên khoa đối với bác sỹ

Trên đây là 3 văn bản quan trọng nhất về quy định cấp chứng chỉ hành nghề y bác sĩ, học viên nên dành thời gian để đọc và tìm hiểu thêm về 3 văn bản này.

Điều Kiện Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Bác Sĩ Răng Hàm Mặt

Để được cấp chứng chỉ hành nghề ở bất kỳ lĩnh vực nào người được cấp chứng chỉ cũng phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện. Đối với lĩnh vực y bác sĩ nói chung và y bác sĩ răng hàm mặt sẽ phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Đã có 1 bằng cấp chuyên môn liên quan đến y tế, được pháp luật Việt Nam công nhận.

– Có văn bản công nhânj do đơn vị y tế xác nhận đã có quá trình tham gia công tác tại đơn vị y tế đó. Đối với y sĩ công tác trên 12 tháng, đối với bác sĩ công tác trên 18 tháng. Người đứng đầu đơn vị y tế ký xác nhận và chịu trách nhiệm.

– Người đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề y bác sỹ nói chung và y bác sỹ răng hàm mặt nói riêng phải có đầy đủ sức khỏe để hành nghề y. Giấy khám sức khỏe do đơn vị có chuyên môn khám và cấp trực tiếp cho người hoạt động trong lĩnh vực y tế, ghi thông tin cụ thể.

Đáp ứng được những điều kiện trên mọi cá nhân sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền và Bộ Y Tế hay Sở Y Tế các tỉnh thành đang làm việc để được xét cấp chứng chỉ hành nghề y bác sĩ.

Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Bác Sĩ Răng Hàm Mặt

Một bộ hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề y bác sĩ nói chung hay y bác sĩ răng hàm mặt nói riêng sẽ có các loại giấy tờ như sau:

 1. Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo Mẫu 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP.
 2. Bản sao bằng cấp chuyên môn đúng chuyên ngành về y tế theo lĩnh vực đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề.
 3. Giấy lý lịch tư pháp do địa phương cấp cho cá nhân đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề.
 4. Giấy khám sức khỏe do đơn vị có chuyên môn cấp cho người tham gia lĩnh vực y tế.
 5. Giấy xác nhận thời gian công tác trên 12 tháng đối với y sĩ và trên 18 tháng đối với bác sĩ do đơn vị y tế cấp.
 6. 4 ảnh thẻ 4×6 chụp không quá 6 tháng.
chung-chi-hanh-nghe-rang-ham-mat
Chứng chỉ hành nghề là giấy phép bắt buộc

Chứng Chỉ Y Sĩ Răng Hàm Mặt Khác Gì Chứng Chỉ Hành Nghề?

Chứng chỉ y bác sĩ răng hàm mặt và chứng chỉ hành nghề y bác sĩ răng hàm mặt là 2 loại chứng chỉ khác nhau, do đơn vị tổ chức khác nhau cấp với mục đích khác nhau. Hiện nay trường trung cấp Quốc Tế Sài Gòn đang Tuyển sinh đào tạo lớp chứng chỉ y sĩ răng hàm mặt và cấp chứng chỉ theo đúng quy định

Đơn vị cấp

– Chứng chỉ y sĩ răng hàm mặt do các trường từ trung cấp, cao đẳng, đại học có chuyên môn về lĩnh vực răng hàm mặt đào tạo và cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này tương đương hệ sơ cấp, các đơn vị thường đào tạo từ 6 đến 9 tháng và cấp chứng chỉ.

– Chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt do Bộ Y Tế hoặc các Sở Y Tế cấp cho cá nhân và Y sĩ hoặc Bác sĩ đã có thời gian công tác trong lĩnh vực y tế một thời gian nhất định.

Mục đích

– Chứng chỉ y bác sĩ răng hàm mặt là một loại giấy tờ được cấp sau khi học viên hoàn thành khóa học sơ cấp răng hàm mặt. Khóa học này với mục đích mang lại kiến thức lý thuyết và thực hành cho học viên. Sau khi hoàn thành chương trình học viên nắm được kiến thức cơ bản trong công việc nha khoa và răng hàm mặt.

– Chứng chỉ hành nghề y bác sĩ răng hàm mặt là giấy tờ công nhận năng lực của một cá nhân hoạt đông trong lĩnh vực răng hàm mặt. Từ sự công nhận đó cá nhân có thể hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt một các có kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy cá nhân hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt đều nên có cả 2 loại chứng chỉ này. Một chứng chỉ mục đích bổ sung kiến thức và 1 chứng chỉ mục đích hoàn thiện giấy tờ pháp lý.

Hiện nay trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn đang tổ chức lớp chứng chỉ y sĩ răng hàm mặt đào tạo trong 9 tháng. Học viên có nhu cầu học tập vui lòng liên hệ trực tiếp đến trường để tham gia học tập, bổ sung kiến thức.

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi