Chứng chỉ văn thư lưu trữ là gì? có mấy loại chứng chỉ văn thư lưu trữ? học nghiệp vụ chứng chỉ văn thư lưu trữ ở đâu? luôn là những thắc mắc của các bạn/anh chị quan tâm đến lĩnh vực văn thư. Bài viết này sẽ giải đáp và chia sẻ thêm những thông tin liên quan đến ngành văn thư lưu trữ, hi vọng giải quyết hết những thắc mắc của quý bạn đọc.

I. Chứng Chỉ Văn Thư Lưu Trữ Là Gì?

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là văn bằng chính thức, chứng nhận năng lực và kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn thư như soạn thảo, ký kết văn bản, quản lý và bảo quản văn bản, tài liệu đúng quy định. Chứng chỉ được cấp bởi cơ quan giáo dục có thẩm quyền và có giá trị pháp lí lâu dài.

II. Có Mấy Loại Chứng Chỉ Văn Thư Lưu Trữ?

Chứng chỉ văn thư lưu trữ được chia thành 2 cấp bậc:

  • Cấp bậc 1: Thời gian đào tạo 3 tháng, nội dung đào tạo ở mức sơ cấp, cơ bản.
  • Cấp bậc 2: Thời gian đào tạo 6 tháng, nội dung đào tạo chuyên sâu ngành văn thư.
Chứng chỉ văn thư lưu trữ
Chứng chỉ văn thư lưu trữ

III. Khóa Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Là Gì?

Khóa học nghiệp vụ văn thư lưu trữ là một khóa đào tạo, trang bị cho học viên những kỹ năng và phương pháp thực hiện công việc chuyên môn của nghề văn thư, như: soạn thảo văn bản đúng quy cách, quản lý, bảo quản tài liệu, con dấu,… Hoàn thành khóa học, học viên được cấp chứng chỉ văn thư lưu trữ để chứng nhận năng lực.

IV. Vì Sao Phải Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ?

Ngày nay, Văn thư lưu trữ đóng một vai trò quan trọng trong cơ quan nhà nước, cũng như các công ty, doanh nghiệp. Do vậy, yêu cầu các ứng cử viên vào vị trí này cũng khắc khe hơn. Bắt buộc tất cả các cán bộ, nhân viên làm việc tại bộ phận văn thư, phòng hành chính phải có bằng cấp – chứng chỉ đạt chuẩn. Vậy lý do đầu tiên phải học nghiệp vụ văn thư lưu trữ là đáp ứng điều kiện tuyển dụng của các cơ quan.

Tiếp theo đó, để hoàn thành tốt công tác văn thư lưu trữ, cũng như có cơ hội ổn định, thăng tiến lên vị trí cao hơn, bạn cần có nghiệp vụ văn thư lưu trữ thành thạo. Đồng thời, phải nắm rõ quy trình và thực hiện công việc theo đúng nghị định của Chính phủ. Như vậy, theo học khóa nghiệp vụ văn thư lưu trữ, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, kỹ năng mềm để đáp ứng được nhu cầu thực tế và thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Ngoài ra, với các cán bộ/viên chức đang làm ở vị trí văn thư nhưng chưa có bằng cấp, cần phải theo học khóa nghiệp vụ văn thư lưu trữ để được cấp chứng chỉ. Có chứng chỉ văn thư lưu trữ, cán bộ được thi công chức, nâng ngạch và tăng lương.

V. Ai Nên Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ?

  • Những cá nhân đang công tác trong lĩnh vực hành chính, văn phòng, văn thư lưu trữ thuộc các cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị-xã hội…;
  • Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ quản lý công tác văn thư lưu trữ;
  • Những đối tượng khác đang có nhu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư lưu trữ.

VI. Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Bao Lâu?

Thông thường, các khóa nghiệp vụ văn thư lưu trữ kéo dài trong khoảng từ 3 – 6 tháng đào tạo, tùy vào cấp bậc chứng chỉ. Với chứng chỉ bậc 1, thời gian đào tạo khoảng 3 tháng. Và 6 tháng đào tạo với chứng chỉ bậc 2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đơn vị áp dụng hình thức đào tạo online từ xa, giúp rút ngắn lại khoảng thời gian đào tạo hơn, có thể 1 tháng nhận bằng.

VII. Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Bao Nhiêu Tiền?

Hiện nay, có nhiều nơi đào tạo chứng chỉ văn thư lưu trữ với mức học phí đa dạng. Nhưng theo mặt bằng chung, học phí khóa học nghiệp vụ văn thư lưu trữ nằm trong khoảng từ 2 – 5 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian đào tạo, cấp bậc chứng chỉ.

Đặc biệt, theo học hình thức online từ xa, mức học phí sẽ thấp hơn học trực tiếp tại trường. Với hình thức học này, học viên không chỉ tiết kiệm được chi phí học mà còn được chủ động về thời gian và địa điểm học tập. Hoàn thành chương trình học sớm, đăng ký thi và nhận bằng sớm.

Chứng chỉ văn thư lưu trữ
Chứng chỉ văn thư lưu trữ

VIII. Học Nghiệp Vụ Văn Thư Lưu Trữ Ở Đâu?

Nhu cầu học chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ ngày càng tăng, dẫn đến đơn vị đào tạo cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh việc các đơn vị thiết kế nhiều chính sách ưu đãi, cũng như hình thức đào tạo mang đến lợi ích cho học viên, thì cũng có nhiều nơi hoạt động không có giấy phép, cấp chứng chỉ giả, gây hoang mang cho mọi người. Do vậy, bài viết sẽ gợi ý một số đơn vị đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ uy tín, để quý bạn đọc yên tâm lựa chọn theo học.

1. Trường Trung cấp Việt Á:

  • Địa chỉ: Số 28 An Lộc, P Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.

2. Công ty Cp Giáo dục và Công nghệ Việt:

  • Đia chỉ: 80 GS1, Phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, Bình Dương.

3. Trường Trung cấp Việt Hàn:

  • Địa chỉ: phòng 104, số 485 Phạm Văn Chiêu, phường 13, quận Gò Vấp.

IX. Hỗ Trợ Tư Vấn: 

Các bạn/anh chị cần tư vấn thêm về khóa học nghiệp vụ văn thư lưu trữ, vui lòng liên hệ thông tin sau:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hỗ trợ tư vấn 24/7. Nộp hồ sơ tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật.

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi