89 / 100

Kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành đào tạo khá mới mẻ hiện nay tại các trường trung cấp, dạy nghề. Song, vẫn có rất nhiều bạn trẻ biết đến và mong muốn tìm hiểu về ngành nghề này do tiềm năng việc làm lớn. 

I. Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn là tập hợp những phương pháp, quy trình chuẩn bị, nấu nướng và trình bày nhiều loại món ăn của những nền ẩm thực khác nhau, chẳng hạn như món Việt Nam, món Âu,…

Kỹ thuật chế biến món ăn còn bao gồm cả cách sử dụng tiết kiệm thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm cho thực khách.

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn là chương trình đào tạo kỹ thuật làm bếp, kỹ thuật chế biến món ăn, bên cạnh học kỹ thuật thì người học còn được học về quản trị kinh doanh ăn uống, văn hóa ẩm thực, cách tổ chức tiệc,…

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn1

II. Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Hệ Trung Cấp Khác Gì Với Hệ Cao Đẳng, Đại Học?

# Khác biệt thứ 1: Hình thức xét tuyển

Để được học kỹ thuật chế biến món ăn hệ cao đẳng hay đại học thì học viên bắt buộc phải tốt nghiệp THPT, và có số điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia bằng hoặc cao hơn số điểm chuẩn của trường mà học viên nộp hồ sơ.

Với kỹ thuật chế biến món ăn hệ trung cấp thì hình thức xét tuyển đơn giản hơn nhiều, chỉ cần học viên đã tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện để được xét tuyển vào trường.

# Khác biệt thứ 2: Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của hệ đại học chủ yếu chú trọng đến những kiến thức chuyên sâu, học viên sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu học thuật.

Còn hệ trung cấp và cao đẳng thì chú trọng vào việc thực hành kỹ năng, tay nghề nhiều hơn là việc học lý thuyết.

# Khác biệt thứ 3: Thời gian đào tạo

Hệ cao đẳng và đại học thường phải mất từ 3 – 4 năm để hoàn thành hết chương trình học.

Còn hệ trung cấp chỉ mất từ 3 năm đối với học viên đã tốt nghiệp THCS1 – 2 năm đối với học viên đã tốt nghiệp THPT trở lên.

# Khác biệt thứ 4: Học phí

Học trung cấp sẽ tiết kiệm được một khoản học phí hơn so với học cao đẳng và đại học vì chương trình đào tạo và thời gian đào tạo ngắn hơn nhiều so với cao đẳng và đại học.

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn2
Học Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn

III. Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Học Những Gì?

  • Học về văn hóa ẩm thực.
  • Học các kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
  • Học các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn.
  • Kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam.
  • Kỹ thuật chế biến món ăn Á – Âu.
  • Kỹ thuật chế biến thức uống.
  • Phương pháp xây dựng thực đơn.
  • Học cách tư duy kinh doanh ăn uống.
  • Học cách quản trị chất lượng du lịch.
  • Học kế toán thương mại, dịch vụ.
  • Học cách quản trị chất lượng du lịch.
  • Học cách sáng tạo và tổ chức trong công việc.
  • Học các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.
  • Học ngoại ngữ ứng dụng cho công việc.

IV. Học Phí Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn?

Ngành trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn tại các trường trung cấp, dạy nghề trên cả nước hiện này đều có mức học phí trung bình là từ 3.500.000 – 4.000.000 VNĐ/ học kỳ.

Mức học phí sẽ còn phụ thuộc vào số học kỳ mà học viên tham gia, nên mỗi đối tượng học viên khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau.

Ví dụ: Học viên tốt nghiệp THCS phải tham gia nhiều học kỳ hơn học viên tốt nghiệp THPT, nên tổng học phí mà học viên tốt nghiệp THCS phải đóng sẽ cao hơn học viên tốt nghiệp THPT.

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn3

V. Học Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Bao Lâu?

Các trường trung cấp hiện nay đều chia học viên ra làm 3 đối tượng chính và mỗi đối tượng học viên sẽ có thời gian đào tạo khác nhau.

  • Học viên đã tốt nghiệp THCS: 6 học kỳ (3 năm).
  • Học viên đã tốt nghiệp THPT: 4 học kỳ (2 năm).
  • Học viên đã tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH: 2 học kỳ (1 năm).

Nếu học viên học cấp tốc thì có thể hoàn thành chương trình học sớm hơn trong vòng 10 tháng.

VI. Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn?

# Học chính quy tập trung

Với hình thức học chính quy, học viên sẽ được học tập trung tại địa chỉ đơn vị đào tạo mà mình đã đăng ký.

Lịch học sẽ được trải đều trong tuần, phù hợp với những bạn trẻ có nhiều thời gian, không vướng bận công việc.

# Học online từ xa

Học online từ xa là hình thức đào tạo giúp học viên tự chủ được thời gian và địa điểm học tập. Học viên sẽ tự học theo sự hướng dẫn của giảng viên và không cần phải đến lớp để tham gia những giờ học cố định.

Vì chủ động được thời gian nên học viên hoàn toàn có thể hoàn thành khóa học và thi lấy bằng sớm. Thay vì mất 1 – 3 năm thì học viên có thể chỉ phải mất 10 tháng để lấy được bằng. 

# Học văn bằng 2

Đây là chương trình đào tạo chỉ dành riêng cho những học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học một chuyên ngành khác, và muốn học thêm ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

Những học viên đăng ký học văn bằng 2 thường là những người đã đi làm, nên nhà trường thường sắp xếp lịch học vào buổi tối hoặc thứ 7, chủ nhật để thuận tiện cho học viên.

# Vừa học vừa làm

Đây là hình thức đào tạo được những người đã đi làm, ít có thời gian rảnh hoặc cần bổ sung văn bằng gấp lựa chọn rất nhiều.

Cũng như văn bằng 2, lịch học sẽ được sắp xếp vào buổi tối hoặc thứ 7, chủ nhật cuối tuần.

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn4

VII. Bằng Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Sau khi hoàn thành khóa học trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn tại những đơn vị đào tạo uy tín, học viên sẽ được nhận bằng trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn chính quy do Bộ Giáo dục và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp.

Bằng trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn có hình thức giống với hầu hết các bằng trung cấp hiện nay, chỉ khác nhau ở mục ngành đào tạo.

Theo thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT quy định ngày 30/12/2019, trên các loại văn bằng hiện nay sẽ không còn ghi thông tin về hình thức đào tạo của học viên.

Do đó, dù học viên theo học hình thức chính quy, online từ xa, vừa học vừa làm hay kể cả là học văn bằng 2 thì cũng chỉ được cấp một loại bằng duy nhất và trên văn bằng sẽ không còn ghi hình thức đào tạo.

VIII. Học Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Ở Đâu?

# Trường Trung cấp Việt Hàn

  • Địa chỉ: 485 Phạm Văn Chiêu, P. 13, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
  • Điện thoại & Zalo: 0856.44.77.55.
  • Email: hotro.tuyensinhhuongnghiep@gmail.com.

# Trường Kinh tế – Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (CET)

  • Địa chỉ: 147 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Điện thoại: 1800 6148

# Trường Cao đẳng Văn Lang

  • Địa chỉ: 457 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 096 8868 641
BẠN ĐỌC THAM KHẢO THÊM:
>> Danh sách trường tuyển sinh Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn
>> Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn vừa học vừa làm
>> Học Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn online từ xa
>> Học văn bằng 2 Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn
>> Học Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn cấp tốc

IX. Thông Tin Tuyển Sinh Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Hiện nay, hầu hết các trường đào tạo trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn đều áp dụng hình thức xét tuyển đầu vào thay vì thi tuyển như trước đây.

Thủ tục xét tuyển tại các trường bây giờ vô cùng đơn giản, không hề rườm rà, học viên không còn phải căng thẳng áp lực như khi thi tuyển nữa.

X. Hỗ Trợ Tư Vấn

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH HƯỚNG NGHIỆP

  • Địa chỉ: 485 Phạm Văn Chiêu, P. 13, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
  • Điện thoại & Zalo: 0856.44.77.55.
  • Email: hotro.tuyensinhhuongnghiep@gmail.com.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Đối tác của chúng tôi