Học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay, đặc biệt là những bạn/anh chị đã có kiến thức hoặc đang công tác trong ngành nông nghiệp nhưng chưa có bằng cấp, cần bằng gấp để phục vụ cho nhu cầu công việc. Vậy chương trình học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc là gì? Học bao lâu được nhận bằng? Bài viết này sẽ giải đáp cho quý bạn đọc.

I. Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc Là Gì?

Trung cấp nông nghiệp cấp tốc là chương trình đào tạo ngành nông nghiệp hệ Trung cấp có thời gian học rút ngắn, nhằm tạo điều kiện cho mọị người học và lấy bằng nhanh. Các buổi học của lớp cấp tốc thường có thời lượng học dài và khối lượng kiến thức lớn. Do đó, người theo học phải có kiến thức cơ bản về ngành nông nghiệp trước và khả năng tự học, tiếp thu kiến thức nhanh, để không bị áp lực trong mỗi buổi học.

II. Phân Biệt Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc Với Trung Cấp Nông Nghiệp Chính Quy:

Sự khác biệt lớn nhất giữa Trung cấp nông nghiệp cấp tốc với Trung cấp nông nghiệp chính quy là thời gian đào tạo. Chương trình học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc tạo điều kiện cho người học lấy bằng trong thời gian ngắn. Cụ thể sự khác biệt về ưu và nhược điểm của 2 loại đào tạo thể hiện qua bảng sau:

Trung cấp nông nghiệp cấp tốc Trung cấp nông nghiệp chính quy
Ưu điểm
 • Thời gian học rút ngắn
 • Nhanh lấy bằng
 • Phù hợp với hầu hết đối tượng học viên
 • Khối lượng kiến thức được chia đều, dễ dàng tiếp thu
Nhược điểm
 • Học liên tục với lượng kiến thức lớn, có thể gây áp lực cho người học
 • Yêu cầu người học phải chủ động và tập trung cao vào việc học
 • Phù hợp hơn với các đối tượng đã có kiến thức và kinh nghiệm ngành nông nghiệp
 • Thời gian học kéo dài trung bình từ 2 – 3 năm

III. Bằng Tốt Nghiệp Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc:

Theo thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT, từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo trong nội dung của văn bằng như quy định cũ. Thay vào đó, văn bằng tốt nghiệp, dưới bất kỳ hình thức đào tạo nào, đều được ghi “Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp”.

Do đó, người học theo học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc được cấp bằng tốt nghiệp giống và có giá trị như khi theo học Trung cấp nông nghiệp chính quy.

Ngoài ra, với cá nhân có nguyện vọng liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học ngành Nông nghiệp, văn bằng Trung cấp chính quy này có thể hỗ trợ được.

Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp
Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp

IV. Đối Tượng Phù Hợp Với Chương Trình Học Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc:

Do đặc thù của chương trình học cấp tốc là học nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, đối tượng phù hợp là những bạn/anh chị đã có kiến thức cơ bản về ngành nông nghiệp, cần bằng gấp để phục vụ nhu cầu công việc. Đặc biệt, các bạn/anh chị phải chủ động học tập và có khả năng tự học, tiếp thu kiến thức tốt.

V. Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc:

Theo học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc, học viên có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo sau đây:

1. Đào tạo văn bằng 2:

 • Phù hợp cho đối tượng đã có ít nhất một bằng Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học ngành khác.
 • Đào tạo văn bằng 2 có thể giúp người học lấy bằng cấp tốc, bởi vì loại hình đào tạo này thiết kế chương trình học rút gọn, chỉ giảng dạy những môn chuyên ngành nông nghiệp, lược bỏ những môn học lý thuyết đã đào tạo cho học viên ở văn bằng 1. Bên cạnh đó, những buổi học cũng được nhà trường tăng thời lượng học và khối lượng kiến thức nhiều hơn, để đẩy nhanh tốc độ học và lấy bằng cho học viên.

2. Đào tạo online từ xa:

 • Phù hợp cho tất cả đối tượng học viên, chỉ cần tốt nghiệp từ THCS trở lên. Nhưng học viên phải có kiến thức về ngành nông nghiệp và có khả năng tự học.
 • Đào tạo online từ xa cho phép học viên học mọi lúc mọi nơi, tự học theo video bài giảng, tài liệu của nhà trường. Sau quá trình tự học, nếu nhận thấy bản thân đã có đầy đủ kiến thức để làm bài thi, học viên có thể đăng ký thi online và được nhận bằng nếu đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp của cơ quan giáo dục. Thực tế, đã có nhiều học viên theo học hình thức online từ xa và nhận bằng chỉ với 10 tháng, thậm chí sớm hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Thông tin chương trình đào tạo trung cấp nông nghiệp
>> Học văn bằng 2 trung cấp nông nghiệp
>> Học trung cấp nông nghiệp vừa học vừa làm
>> Học trung cấp nông nghiệp online từ xa
>> Các trường tuyển sinh trung cấp nông nghiệp

VI. Nội Dung Đào Tạo Trung Cấp Nông Nghiệp  Cấp Tốc:

Chương trình đào tạo Trung cấp Nông nghiệp cấp tốc trang bị cho học viên kiến thức tổng quát và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực tổng hợp như: chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp, bảo quản, chế biến nông sản, quản trị sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Cụ thể những môn học chuyên ngành tiêu biểu là:

 • Vi sinh nông nghiệp;
 • Trồng cây trên môi trường không đất;
 • Kinh tế trang trại;
 • Hệ thống tưới tiêu;
 • Cây rau;
 • Kỹ thuật nhân giống cây trồng;
 • Cây hoa;
 • Cây công nghiệp;
 • Khuyến nông;
 • Cây lương thực;
 • Khí tượng nông nghiệp;
 • Nông hóa thổ nhưỡng;
 • Phương pháp thí nghiệm đồng ruộng;
 • Kỹ thuật nhà kính.

VII. Thời Gian Đào Tạo Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc:

Học Trung cấp nông nghiệp cấp tốc theo loại hình đào tạo văn bằng 2, học viên có thể hoàn thành chương trình học và nhận bằng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm. Nếu lựa chọn học online từ xa thì thời gian nhận bằng hoàn toàn phụ thuộc vào học viên. Nếu học xong chương trình sớm có thể đăng ký thi và nhận bằng. Thông thường, học viên lựa chọn học online từ xa có thể nhận bằng chỉ với 10 tháng, thậm chí sớm hơn.

VIII. Học Phí Đào Tạo Trung Cấp Nông Nghiệp Cấp Tốc:

Hiện nay, có nhiều đơn vị đào tạo Trung cấp nông nghiệp, mỗi đơn vị thu mức học phí khác nhau. Một số đơn vị áp dụng chính sách thu học phí theo kỳ, cũng có một số đơn vị thu học phí theo tín chỉ. Nhưng nhìn chung, mức học phí ngành Trung cấp nông nghiệp nằm trong khoảng từ 3,5 – 5 triệu đồng/học kỳ.

IX. Thông Tin Tuyển Sinh:

Hiện nay, đa số các trường tuyển sinh Trung cấp theo hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển như trước đây. Đối tượng cũng mở rộng hơn, chỉ cần tốt nghiệp THCS, thay vì phải tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, hồ sơ xét tuyển cũng rất đơn giản, chỉ cần giấy tờ tùy thân và bằng cấp đang có. Và đặc biệt, tuyển sinh thường xuyên hơn, thường là hằng tháng chứ không phải đợi tới kỳ thi Tốt nghiệp THPT như trước đây.

Quý anh chị/bạn đọc cần hỗ trợ tư vấn thêm về Trung cấp nông nghiệp cấp tốc, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi