Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam là một trong những môi trường đầu tư thu hút rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhiều tập đoàn, công ty, trung tâm thương mại của Nhật Bản đặt trụ sở tại Việt Nam, do vậy nhu cầu nhân lực có trình độ tiếng Nhật tăng cao. Điều đó, khiến nhiều bạn/anh chị lựa chọn học tiếng nhật hơn, đặc biệt là chương trình đào tạo Trung cấp tiếng nhật. Vậy Trung cấp tiếng nhật là gì? Học Trung cấp tiếng nhật ở đâu? quý bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trung cấp tiếng nhật
Trung cấp tiếng nhật

I. Khái Niệm Về Trung Cấp Tiếng Nhật:

Trung cấp tiếng Nhật là ngành học tiếng nhật hệ Trung cấp. Ngành học này trang bị cho học viên những kiến thức về ngôn ngữ Nhật Bản, gồm các kỹ năng: đọc, viết, nghe và nói tiếng Nhật. Ngoài ra, còn cung cấp cho học viên những kiến thức về văn hóa, xã hội, du lịch của Đất nước Nhật Bản và nhiều kỹ năng mềm khác. Nhằm giúp người học sau khi hoàn thành chương trình học có thể sử dụng tiếng Nhật để làm việc hiệu quả, đi du học hoặc làm giảng viên tiếng Nhật.

II. Vì Sao Nên Học Tiếng Nhật Hệ Trung Cấp Thay Vì Hệ Cao Đẳng, Đại Học:

Với chương trình đào tạo tiếng Nhật hệ Trung cấp, các đơn vị đào tạo thường thiết kế tối ưu nội dung học tập, như lược bỏ bớt những môn học lý thuyết không quan trọng, tăng cường học các môn chuyên ngành. Điều đó, khiến cho thời gian đào tạo của chương trình học này được rút ngắn. Trung bình, thời gian đào tạo chỉ từ 1 – 2 năm. Như vậy, người học có thể học và lấy bằng nhanh, đi làm sớm để cải thiện kỹ năng tiếng nhật cũng như cải thiện thu nhập cho bản thân.

Với chương trình đào tạo tiếng Nhật hệ Cao đẳng, Đại học, thì nội dung đào tạo được các trường giữ lại toàn bộ. Người học sẽ được trang bị kiến thức từ những môn lý thuyết, chính trị cho đến cơ sở và chuyên sâu ngành. Do đó, thời gian đào tạo của 2 hệ này tương đối dài. Thông thường, hệ Cao đẳng kéo dài từ 2 – 3 năm đào tạo và hệ Đại học kéo dài từ 4 – 6 năm đào tạo. Như vậy, người học sẽ mất quá nhiều thời gian cho việc học lý thuyết, không được thực hành nhiều, khả năng cải thiện kỹ năng tiếng nhật chậm.

Do đó, hiện nay tỉ lệ người học lựa chọn học tiếng nhật hệ Trung cấp rất nhiều. Bên cạnh việc được rút ngắn thời gian học tập, thì chi phí đào tạo thấp của hệ Trung cấp cũng thấp hơn hệ Cao đẳng, Đại học vì lược bỏ nhiều môn học và có thời gian đào tạo ngắn.

Trung cấp tiếng nhật
Trung cấp tiếng nhật

III. Chương Trình Học Trung Cấp Tiếng Nhật Có Những Hình Thức Đào Tạo Nào?

Những loại hình đào tạo phổ biến được áp dụng tại nhiều đơn vị hiện nay, gồm: Đào tạo chính quy, đào tạo văn bằng 2, đào tạo vừa học vừa làm, đào tạo online từ xa.

1. Đào tạo chính quy:

Đây là loại hình đào tạo phổ biến và được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Với loại hình đào tạo này, người học phải có nhiều thời gian dành cho việc học, bởi vì các buổi học được chia đều vào các ngày trong tuần.

 • Phương pháp học tập: Trao đổi và học tập trực tiếp cùng giảng viên tại lớp.
 • Đối tượng phù hợp: Nhưng bạn trẻ chưa có nhiều kiến thức về tiếng nhật, có thể dành nhiều thời gian cho việc học.

2. Đào tạo văn bằng 2:

Đây là loại hình đào tạo dành cho những đối tượng đã có ít nhất 1 bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học nhưng vẫn có nhu cầu bổ sung và trang bị thêm tiếng nhật cho bản thân.

 • Phương pháp học tập: Học tại đơn vị đào tạo vào buổi tối hoặc ngày Thứ 7, Chủ nhật.

3. Đào tạo vừa học vừa làm:

Đây là loại hình đào tạo rất phù hợp cho những đối tượng đã có công việc ổn định những vẫn muốn mở rộng và nâng cao kiến thức.

 • Phương pháp học: Học trực tiếp với giáo viên tại cơ sở đào tạo. Buổi học tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần.
 • Đối tượng phù hợp: Những bạn/anh chị đang công tác vị trí công việc cần sử dụng tiếng nhật nhưng chưa có bằng cấp. Hoặc những bạn/anh chị đã có công việc và bằng cấp ngành khác, nhưng có nhu cầu học Trung cấp tiếng nhật để nâng cao kiến thức, mở rộng cơ hội phát triển cho bản thân.

4. Đào tạo online từ xa:

Đây là loại hình đào tạo mang đến cho người học nhiều sự thuận tiện, như học mọi lúc mọi nơi, không bị gò bó thời gian và địa điểm học, được chủ động thời gian học tập và thi lấy bằng.

 • Phương pháp học: Tự học theo tài liệu. Thời gian và địa điểm học tập, người học được chủ động sắp xếp.
 • Đối tượng phù hợp: Những bạn/anh chị đã có kiến thức nên tảng tiếng Nhật, có khả năng tự học tốt.
Trung cấp tiếng nhật
Trung cấp tiếng nhật

IV. Bằng Cấp Sau Khi Tốt Nghiệp Trung Cấp Tiếng Nhật:

Theo Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT quy định nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, văn bằng 2, vừa làm vừa học, học online, từ xa hay tự học có hướng dẫn trong nội dung của văn bằng như quy định cũ.

Do đó, người học theo học Trung cấp tiếng nhật bằng bất cứ loại hình đào tạo nào, cũng được cấp một loại bằng là bằng Trung cấp chính quy, có giá trị tương đương nhau.

V. Ngành Trung Cấp Tiếng Nhật Đào Tạo Những Môn Nào?

Khi theo học Trung cấp tiếng Nhật, học viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về tiếng Nhật, như: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ viết, văn phong…. Đồng thời ngành học cũng trang bị thêm các kiến thức về Văn hóa, Kinh tế và con người Nhật Bản.

Cụ thể những môn học chuyên ngành mà học viên được học khi theo ngành Trung cấp tiếng Nhật:

 • Ngôn ngữ học tiếng Nhật;
 • Ngữ dụng học tiếng Nhật;
 • Đất nước học Nhật Bản;
 • Phân tích đánh giá bản dịch;
 • Hán tự học tiếng Nhật;
 • Ngữ pháp chức năng;
 • Tiếng Nhật 4 kỹ năng;
 • Văn học Nhật Bản;
 • Kỹ năng nghiệp vụ biên phiên dịch;
 • Đất nước học Nhật Bản;
 • Lý thuyết dịch;
 • Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin;
 • Công nghệ trong dịch thuật;
 • Biên dịch, phiên dịch;
 • Kỹ năng viết văn bản;
 • Kỹ năng  giao tiếp.

VI. Thời Gian Đào Tạo Trung Cấp Tiếng Nhật Bao Lâu?

Trung cấp tiếng nhật
Trung cấp tiếng nhật

Thông thường, chương trình đào tạo Trung cấp tiếng nhật có thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm. Nhưng trong những năm gần đây, các đơn vị đào tạo thiết kế chương trình học ngắn gọn hơn, lược bỏ các môn lý thuyết không cần thiết, do đó thời gian đào tạo cũng rút ngắn chỉ còn 1 – 2 năm.

Đặc biệt, với sự xuất hiện của loại hình đào tạo online từ xa, học viên có cơ hội học và lấy bằng nhanh hơn. Trên thực tế, đã có nhiều học viên theo học loại hình đào tạo này và nhận bằng chỉ với 10 tháng.

VII. Học Phí Đào Tạo Trung Cấp Tiếng Nhật Bao Nhiêu?

Theo khảo sát của Tuyển sinh hướng nghiệp, mức học phí trung bình của Trung cấp tiếng nhật nằm trong khoảng từ 3,5 – 5 triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên, học phí tổng cả quá trình học sẽ được các đơn vị tính theo thời gian đào tạo của đối tượng học viên.

Ví dụ:

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THCS: thông thường thời gian đào tạo khoảng 6 kỳ, vậy tổng học phí của đối tượng này nằm trong khoảng từ 21 – 30 triệu đồng. Nhưng quý bạn đọc không phải lo lắng, vì hiện nay các đơn vị thường áp dụng chính sách đóng học phí theo kỳ để giảm áp lực tài chính cho học viên. Ngoài ra, cũng có nhiều trường áp dụng chính sách đóng học phí theo tháng.

Đặc biệt lưu ý: Hiện nay có nhiều nơi đưa ra mức học phí rất thấp để chiêu sinh học viên, nhưng đến lúc vào học sẽ yêu cầu đóng thêm nhiều chi phí và thậm chí còn tăng học phí theo từng kỳ. Do đó, quý bạn đọc thật phải cẩn thận khi lựa chọn đơn vị đăng ký học.

VIII. Học Trung Cấp Tiếng Nhật Ở Đâu Uy Tín & Chất Lượng:

Việc tìm kiếm và lựa chọn đơn vị uy tín để theo học khiến cho nhiều bạn/anh chị mất rất nhiều thời gian. Do đó, Tuyển sinh hướng nghiệp đã khảo sát và tổng hợp một số trường đào tạo Trung cấp tiếng nhật uy tín, nhằm giúp quý bạn đọc tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm cũng như yên tâm để lựa chọn nơi học hơn.

1. Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Sài Gòn:

 • Đia chỉ: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P 6, Q Bình Thạnh, TP. HCM

2. Trường Ngoại ngữ Quốc tế Aki Sài Gòn:

 • Địa chỉ: Số 91, Khu X5, Ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Tel: 0866.431.0984

3. Trường Trung Cấp Việt Hàn:

 • Địa chỉ: phòng 104, số 485 Phạm Văn Chiêu, phường 13, quận Gò Vấp.
Trung cấp tiếng nhật
Trung cấp tiếng nhật

IX. Thông Tin Tuyển Sinh:

 • Hình thức tuyển sinh: Hiện nay, hầu hết các đơn vị đào tạo đều áp dụng hình thức xét tuyển hồ sơ, thí sinh đăng ký học hoàn toàn không cần tham gia thi tuyển.
 • Hồ sơ xét tuyển: Chỉ cần một số giấy tờ như, bằng tốt nghiệp, bảng điểm/học bạ, giầy tờ tùy thân, hình thẻ.
 • Đối tượng: Đặc biệt hiện nay các đơn vị đào tạo mở rộng đối tượng tuyển sinh hơn, chỉ cần tốt nghiệp THCS có thể đăng ký xét tuyển

X. Hỗ Trợ Tư Vấn:

Quý anh chị/bạn đọc cần thêm thông tin về chương trình đào tạo Trung cấp tiếng nhật, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi