Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí pháp lý tại các công ty, doanh nghiệp gia tăng, cho thấy cơ hội việc làm của ngành này lớn. Chính vì thế, pháp lý đang trở thành ngành học “hot”, được nhiều người lựa chọn theo học. Vậy pháp lý là gì? Học pháp lý hệ Trung cấp, Cao đẳng, hay Đại học? Học pháp lý ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp cho quý bạn đọc.

I. Pháp Lý Là Gì? Trung Cấp Pháp Lý Là Gì?

Pháp lý là ngành nghề cung cấp các giải pháp về vấn đề Pháp lý liên quan và phát sinh từ các hoạt động của đời sống cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Pháp lý được thể hiện qua 4 khía cạnh: Pháp lý cho các khía cạnh Dân sự; pháp lý về Quản lý trật tự Hành chính; pháp lý cho lĩnh vực Kinh doanh; pháp lý cho giải quyết các vấn đề tranh chấp về Dân sự, Hành chính, Kinh doanh.

Trung cấp Pháp lý là chương trình đào tạo trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về Luật và kỹ năng phân tích cũng như hiểu được những quy định của trong hệ thống pháp luật, biết cách vận dụng những quy định pháp luật vào thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

Trung cấp pháp lý
Trung cấp pháp lý

II. Khác Biệt Giữa Trung Cấp Pháp Lý Với Cao Đẳng Pháp Lý Và Đại Học Pháp Lý:

Ngành pháp lý hệ Cao đẳng, Đại học có thời gian đào tạo khoảng từ 2 đến 4 năm. Nhìn chung, khoảng thời gian tương đối dài, bởi chương trình đào tạo của hệ Cao đẳng, Đại học có đầy đủ các môn học từ nền tảng lý thuyết, tư tưởng, môn học cơ sở cho đến các môn học chuyên sâu chuyên ngành. Do vậy mà học phí của 2 hệ này cũng tương đối cao, khoảng từ 5 – 7 triệu học kỳ.

Với ngành pháp lý hệ Trung cấp, thời gian đào tạo ngắn hơn, trung bình chỉ từ 1.5 – 2.5 năm. Đồng thời, học phí cũng nằm trong khoảng từ 4 – 5 triệu/học kỳ. Bởi chương trình học của Trung cấp pháp lý được rút gọn, lược bỏ các môn học về tư tưởng, triết lý không cần thiết. Thay vào đó, tập trung giảng dạy chuyên sâu các môn chuyên ngành.

Vì thế, hiện nay tỉ lệ người theo học Trung cấp pháp lý tăng cao. Đặc biệt là các đối tượng có mong muốn lấy bằng sớm, những cá nhân đã đi làm, đã có kinh nghiệm lựa chọn học pháp lý hệ Trung cấp rất nhiều.

III. Học Trung Cấp Pháp Lý Sẽ Được Học Những Gì?

Theo học Trung cấp Pháp lý, người học được trang bị những kiến thức và kỹ năng sau:

1. Kiến thức:

Những môn học chuyên ngành Trung cấp Pháp lý:

 • Lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam;
 • Lý luận về Nhà nước và pháp luật;
 • Luật Hiến pháp;
 • Luật Dân sự;
 • Luật Hành chính;
 • Luật Hình sự;
 • Luật Thương mại;
 • Luật Lao động;
 • Luật Hôn nhân và gia đình;
 • Luật Ngân hàng;
 • Luật Tài chính;
 • Luật Đất đai;
 • Luật Môi trường;
 • Công pháp Quốc tế;
 • Luật Tố tụng Dân sự;
 • Tư pháp Quốc tế;
 • Luật Tố tụng Hình sự;
 • Luật Thi hành án dân sự;
 • Luật Tố tụng Hành chính;
 • Xây dựng văn bản pháp luật;
 • Công chứng, chứng thực.

2. Kỹ năng:

 • Kỹ năng đàm phán;
 • Kỹ năng giao tiếp;
 • Kỹ năng soạn thảo hợp đồng dân sự, lao động, thương mại;
 • Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp lý;
 • Kỹ năng tư vấn pháp luật;
 • Kỹ năng đánh giá các quy định của pháp luật.

IV. Có Những Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Pháp Lý Nào?

Sau đây là 4 hình thức đào tạo phổ biến, được nhiều đơn vị đào tạo áp dụng:

1. Đào tạo Trung cấp Pháp lý chính quy:

Đào tạo chính quy là hình thức đào tạo theo dạng học tập trung toàn bộ thời gian. Các buổi học được tổ chức tại nơi đào tạo, vào các ngày trong tuần. Đối tượng theo học hình thức này thường là các bạn trẻ, có thể dành nhiều thời gian cho việc học, không vướng bận công việc.

2. Đào tạo Trung cấp Pháp lý văn bằng 2:

Đào tạo văn bằng 2 là loại hình đào tạo dành cho các đối tượng đã có ít nhất một văn bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học, có mong muốn học thêm một ngành nghề khác. Với loại hình đào tạo văn bằng 2, các buổi học thường được thiết kế vào buổi tối, hoặc cuối tuần nhằm tạo điều kiện cho người học có thể đi học cũng có thể đi làm.

3. Đào tạo Trung cấp Pháp lý vừa học vừa làm:

Đào tạo vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho các đối tượng đã đi làm nhưng có mong muốn bổ sung thêm kiến thức, bằng cấp. Ngoài ra, những đối tượng muốn học thêm bằng thứ 2 cũng có thể lựa chọn loại hình đào tạo này. Cũng như hình thức đào tạo văn bằng 2, các buổi học của đào tạo vừa học vừa làm cũng được thiết kế vào buổi tối hoặc cuối tuần.

4. Đào tạo Trung cấp Pháp lý online từ xa:

Đào tạo online từ xa là hình thức đào tạo mới xuất hiện trong những năm gần đây. Hình thức này mang đến cho người học nhiều thuận lợi trong việc theo học với thiết kế cho phép học viên học ở bất cứ đâu, không cần đến lớp. Đặc biệt, học viên được chủ động trong việc học nên hoàn thành chương trình học sớm, được đăng ký thi và lấy bằng sớm. Thực tế, đã có nhiều người theo học hình thức online từ xa và được nhận bằng chỉ sau 10 tháng.

XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Trung cấp pháp lý vừa học vừa làm
>> Danh sách các trường tuyển sinh trung cấp pháp lý
>> Học trung cấp pháp lý online từ xa
>> Học văn bằng 2 trung cấp pháp lý
>> Học trung cấp pháp lý cấp tốc

V. Giá Trị Bằng Trung Cấp Pháp Lý:

1. Bằng Trung cấp chính quy dù theo học bất cứ hình thức đào tạo nào:

Theo Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng: Từ ngày 01/03/2020 sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, văn bằng 2, vừa làm vừa học, học online, từ xa hay tự học có hướng dẫn trong nội dung của văn bằng như trước đây nữa.

Do vậy, học viên theo học Trung cấp pháp lý bằng bất cứ hình thức đào tạo nào cũng được cấp một loại bằng là bằng Trung cấp chính quy, và có giá trị tương đương nhau.

2. Được Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học:

Có tấm bằng Trung cấp pháp lý chính quy, người học hoàn toàn được phép Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học ngành pháp lý.

VI. Học Trung Cấp Pháp Lý Bao Lâu?

Như đã đề cập ở mục II, ngành Trung cấp pháp lý được rút gọn thời gian học tập nhiều so với Cao đẳng, và Đại học pháp lý. Chương trình đào tạo trung cấp pháp lý chỉ kéo dài từ 1.5 năm – 2.5 năm, tùy vào đơn vị đào tạo. Đặc biệt, hiện nay có hình thức đào tạo online từ xa, học viên có thể học và thi lấy bằng sớm hơn rất nhiều, chỉ khoảng 10 tháng.

VII. Học Phí Trung Cấp Pháp Lý Bao Nhiêu?

Đối với hệ Trung cấp, mức học phí được đánh giá là thấp. Ngành Trung cấp pháp lý có học phí chỉ khoảng từ 3.5 triệu – 5 triệu/học kỳ.

Tuy nhiên, quý bạn đọc phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn đơn vị theo học, bởi hiện nay có nhiều nơi thông báo mức học phí thấp nhưng khi theo học phải nộp thêm nhiều chi phí khác. Thậm chí, một số nơi còn tăng học phí theo từng kỳ.

VIII. Thông Tin Tuyển Sinh:

Hiện nay, đa số các đơn vị đào tạo tuyển sinh Trung cấp theo hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển như trước đây. Và đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng hơn, chỉ cần tốt nghiệp từ THCS, các bạn/anh chị có thể đăng ký theo học.

Ngoài ra, thủ tục hồ sơ xét tuyển cũng rất đơn giản. Đặc biệt, các đơn vị đào tạo cũng thường xuyên tuyển sinh và khai giảng lớp hàng tháng, thí sinh không cần phải đợi tới kỳ thi Tốt nghiệp THPT như trước đây.

IX. Hỗ Trợ Tư Vấn:

Quý anh chị/bạn đọc cần thêm thông tin về Trung cấp pháp lý, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tuyển Sinh Hướng Nghiệp

Hotline: 0888 013 000 – 0286 686 6226

Zalo: 0888 013 000 ( Tuyển Sinh Đào Tạo )

Email: tuyensinhhuongnghiep.edu@gmail.com

Website: tuyensinhhuongnghiep.edu.vn

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Trân trọng,

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi